Hoa cẩm tú cầu

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Hoa Cẩm Tú Cầu là một trong những loài hoa có hình dáng rất đẹp, rực rỡ. Chúng thường được trang trí trong đám cưới, sinh nhật, khai trương… Vậy Cẩm Tú Cầu có những loại nào, cách trồng và chăm sóc chúng ra sao. Chúng ta cùng Hoa Tươi 4T tìm hiểu nhé.

✅ Giao hoa nhanh ⭐⭐Hoàn 100% tiền nếu không hài lòng
✅ Mẫu hoa đẹp ⭐⭐Lẵng hoa cẩm tú cầu
✅ Giá cả cạnh tranh ⭐⭐Bó hoa cẩm tú cầu
✅ Xuất hóa đơn VAT ⭐⭐Kệ hoa cẩm tú cầu

1. Cây hoa cẩm tú cầu là hoa gì?

Hoa cẩm tú cầu là hoa gì?
Hoa cẩm tú cầu là hoa gì?

Đối với những người yêu thích hoa và có thú vui sưu tầm các loài hoa thì có lẽ không xa lạ gì với tên Cẩm Tú Cầu. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta không biết rõ về loài hoa này. Nội dung tiếp theo đây sẽ tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của loài hoa này. Chúng ta cùng theo dõi nhé.

1.1 Nguồn gốc

Cẩm Tú Cầu còn được gọi là hoa cẩm tú, hoa cẩm tú cầu tiếng anh là Hydrangea. Đây là loài hoa thuộc chi Tú Cầu và thuộc họ thực vật Tú Cầu.

Chúng có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ và các nước Đông Á. Riêng tại Việt Nam, Cẩm Tú Cầu được trồng rất nhiều ở Đà Lạt. Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Đà Lạt bạn sẽ bắt gặp loài hoa này trồng ở nhiều địa điểm du lịch. Cẩm Tú Cầu rất nổi bật, chúng mang đến vẻ đẹp rực rỡ cho không gian.

Theo đó, tại Việt Nam chúng ta thường sử dụng loại Cẩm Tú Cầu Pháp (hay còn có tên gọi là Mophead Hydrangea) có hình dáng đẹp, độc đáo, màu sắc rực rỡ.

1.2 Đặc điểm

Làm thế nào để nhận dạng được Cẩm Tú Cầu? Một số đặc điểm nổi bật được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn nhận dạng được Cẩm Tú Cầu chính xác nhé:

 • Chúng thuộc thân gỗ, dạng bụi nên bạn sẽ thấy Tú Cầu thường mọc thành từng bụi. Đó là lý do vì sao khi nở chúng sẽ rất đẹp. Cũng vì đặc điểm này mà ở nước ngoài, rất nhiều gia đình trồng Cẩm Tú Cầu trước cửa nhà để làm hàng rào.
 • Chúng có nhiều nhánh. Mỗi thân cây sẽ mọc ra nhiều nhánh và mỗi nhánh sẽ mọc ra nhiều hoa. Nhánh lúc đầu có màu xanh, sau chuyển sang màu nâu.
 • Phần lá Cẩm Tú Cầu có hình tròn bầu và dẹt đuôi lá.
 • Về hình dáng hoa, chúng kết những cánh hoa nhỏ lại với nhau như hình của Tú Cầu. Bởi vậy, hoa Cẩm Tú Cầu rất lớn. Cánh hoa nhỏ và rất mềm mịn.
 • Màu sắc: Cẩm Tú Cầu có ba màu chính là màu hồng phấn, trắng và xanh dương (nhạt). Ngoài ra, màu sắc của Cẩm Tú Cầu cũng thuộc vào độ PH của đất để cho ra màu đậm hoặc nhạt.

1.3 Sự tích

Bất kỳ loài hoa nào cũng có sự tích rất đặc biệt  Cẩm Tú Cầu cũng không nằm ngoài lệ. Hoa Cẩm Tú Cầu có sự tích rất hay và ý nghĩa. Theo đó, ở mỗi nước khác nhau, nền văn hóa khác nhau sẽ tạo ra những câu chuyện sự tích Cẩm Tú Cầu khác nhau. Tuy nhiên, có một câu chuyện cổ tích lay động lòng người, mà ai biết đến loài hoa này cũng biết. Đó là câu chuyện cổ tích về tình yêu của nàng Li-a – một câu chuyện tình đẹp nhưng buồn.

Chuyện kể về một bộ lạc nọ có tục lệ sẽ hiến tế những cô gái trinh nguyên cho thần linh. Lần thứ 127 hiến tế, Li-a bị gọi tên. Cô và người yêu là Erike đã cùng nhau bỏ trốn. 

Tuy nhiên, cô bị bộ lạc truy đuổi. Vì để đỡ mũi tên cho người yêu, Li-a đã thương nặng và chết. Trước khi chết, cô đã giơ hai tay lên trời như cầu nguyện. Nơi cô ngã xuống đã mọc lên những đóa hoa vô cùng đẹp, rực rỡ như trái tim của cô. 

Người ta gọi đó là Cẩm Tú Cầu . Chính tình yêu của L-a đã tạo nên những đóa Cẩm Tú Cầu nhiều màu sắc, tinh khôi, đẹp đẽ.
Đọc thêm: >>> Ý nghĩa hoa lan hồ điệp

2. Các loài hoa cẩm tú cầu

Các loài hoa cẩm tú cầu
Các loài hoa cẩm tú cầu

Cẩm Tú Cầu có rất nhiều loài hoa và phân làm nhiều loại. Chúng ta cùng tìm hiểu xem Cẩm Tú Cầu có có những loại nào nhé.

2.1. Phân biệt theo khí hậu

 • Cẩm Tú Cầu nhiệt đới: Cẩm Tú Cầu nhiệt đới sẽ có cánh hoa khá nhọn, dài. Thân Cẩm Tú Cầu nhiệt đới thường thấp, lá cũng không mập hơi nhọn phần đầu.
 • Cẩm Tú Cầu ôn đới: Cẩm Tú Cầu ôn đới cánh hoa nhỏ và tròn hơn. Lá Cẩm Tú Cầu ôn đới sẽ lớn, tròn bầu.

2.2 Phân biệt theo màu sắc

Hoa cẩm tú cầu có mấy màu? Cẩm Tú Cầu còn được phân biệt theo màu sắc khác nhau. Hiện nay Cẩm Tú Cầu có ba màu chính là trắng, hồng nhẹ và xanh dương nhẹ. Tuy nhiên, nó còn có màu tím, màu trắng viền xanh và một số màu khác.

Ở mỗi nơi trên thế giới, phụ thuộc vào độ PH của đất sẽ cho ra màu Cẩm Tú Cầu khác nhau. Vì vậy loài hoa này rất đa dạng màu.

2.3 Phân biệt theo giống hoa

 • Cẩm Tú Cầu giống Tây Nam Trung Quốc (hay còn gọi là tú cầu leo)
 • Cẩm Tú Cầu giống Đông Bắc Mỹ, chúng còn được gọi là tú cầu nhẵn
 • Cẩm Tú Cầu giống Đông Nam Hoa Kỳ còn gọi là tú cầu lá sồi

3.  Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì?

Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì?
Hoa cẩm tú cầu có ý nghĩa gì?

Mỗi loài hoa khác nhau đều có ý nghĩa khác nhau. Hoa Cẩm Tú Cầu cũng vậy. Chúng cũng có những ý nghĩa rất hay mà không phải ai cũng biết. Khi bạn hiểu hơn về ý nghĩa của Cẩm Tú Cầu, bạn trang trí hoa và tặng người thân với nhiều hàm ý hơn.

3.1  Ý nghĩa Cẩm Tú Cầu theo từng quốc gia

Hoa cẩm tú cầu ý nghĩa gì? Ở mỗi quốc gia khác nhau, Cẩm Tú Cầu lại có những ý nghĩa khác nhau.

 • Tại Anh: Cẩm Tú Cầu tượng trưng cho sự hài lòng về những thành công mà họ đạt được. Khi cắm Cẩm Tú Cầu trong nhà nhằm nhắc nhở họ phải luôn cố gắng và không ngừng nỗ lực, không gục ngã trước khó khăn. Tặng Cẩm Tú Cầu ở đây cũng mang hàm ý về sự chúc mừng thành công của đối phương, ủng hộ họ.
 • Tại Nhật Bản: Cẩm Tú Cầu chính là lời xin lỗi hoặc thể hiện lòng biết ơn. Khi bạn nhận được Cẩm Tú Cầu từ ai đó tặng, nghĩa là họ biết ơn bạn hoặc đang xin lỗi bạn.
 • Tại Việt Nam: Cẩm Tú Cầu tượng trưng cho tình yêu. Mỗi màu hoa tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc khác nhau trong tình yêu. 

3.2  Ý nghĩa Cẩm Tú Cầu nói chung

Ngoài việc ý nghĩa Cẩm Tú Cầu theo văn hóa của từng quốc gia thì thông điệp của hoa cẩm tú cầu còn rất nhiều. Nhiều người cho rằng, Cẩm Tú Cầu thể hiện cho sự lạnh lùng, dễ thay đổi. Bởi vì màu sắc của Cẩm Tú Cầu thay đổi do phụ thuộc vào độ PH của đất.

Trên thế giới, một số người còn quan niệm Cẩm Tú Cầu thể hiện cho tình yêu bền chặt và thường được sử dụng vào dịp kỷ niệm ngày cưới 4 năm. Lễ kỷ niệm của họ thường được trang trí bởi Cẩm Tú Cầu để cầu mong sự bình yên, hạnh phúc trong hôn nhân mãi về sau.

Những cánh hoa mỏng manh của Cẩm Tú Cầu thể hiện cho sự mong manh dễ vỡ nhưng cũng thể hiện cho sự chân thành.

Nhìn chung, còn rất nhiều ý nghĩa gây tranh cãi xoay quanh loài hoa này. Chúng ta có thể tùy vào từng trường hợp mà sử dụng hợp lý nhé.

3.3.  Ý nghĩa màu sắc hoa cẩm tú cầu

Tại Việt Nam, ý nghĩa Cẩm Tú Cầu còn được thể hiện qua màu sắc của hoa.

 • Cẩm Tú Cầu màu hồng: Trong tình yêu, Cẩm Tú Cầu màu hồng chính là thể hiện một tình yêu chân thành có phần lãng mạn, mơ mộng. Màu hồng vốn là màu nhẹ nhàng, nữ tính, đáng yêu nên khi tặng Cẩm Tú Cầu đối phương sẽ hiểu rằng, tình yêu của bạn dành cho họ cũng đáng yêu như vậy.
 • Hoa cẩm tú cầu xanh: Nếu bạn nhận được Cẩm Tú Cầu nghĩa là đối phương chúc bạn nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc và tình yêu. Ngoài ra, nó cũng mang hàm nghĩa xin lỗi và biết ơn bạn rất nhiều.
 • Cẩm Tú Cầu màu tím: Màu tím trong tình yêu thể hiện sự chung thủy. Cẩm Tú Cầu màu tím cũng mang hàm ý như vậy. Nó thể hiện một tình yêu chung thủy và thể hiện sự giàu sang, sức khỏe.
 • Cẩm Tú Cầu màu trắng: Đây là màu của sự tinh khôi, trong trẻo. Cẩm Tú Cầu màu trắng cũng thể hiện một tình yêu trong sáng của đối phương dành cho bạn. 

4.  Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu
Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu

Cẩm Tú Cầu có dễ trồng không? Theo các chuyên gia, Cẩm Tú Cầu không quá khó trồng và chúng ta có thể tự trồng ở nhà nếu làm đúng kỹ thuật. Còn nếu bạn không có thời gian chăm sóc thì có thể mua hoa cẩm tú cầu Đà Lạt tại các cửa hàng điện hoa như Hoatuoi4t.com chẳng hạn.

Đối với các bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu về Cẩm Tú Cầu và trồng loài hoa này, bạn hãy theo dõi phần nội dung dưới đây.

4.1  Thời gian trồng Cẩm Tú Cầu

Trước hết, bạn cần biết hoa Cẩm Tú Cầu được trồng trong khoảng thời gian nào. Vì trồng đúng mùa, Cẩm Tú Cầu sẽ phát triển tốt hơn.

Theo các nhà vườn, Cẩm Tú Cầu sẽ được trồng vào mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Đây là hai mùa vô cùng mát mẻ dễ chịu. Cẩm Tú Cầu ưa mát mẻ, không ưa nắng nóng. Đây cũng là lý do vì sao hoa cẩm tú cầu đà lạt được trồng rất nhiều..

Ở các vùng miền Bắc hay Nam có thể trồng khi tiết trời mát mẻ thường vào thu hoặc đầu xuân.

4.2  Yêu cầu đất trồng

 • Đất trồng Cẩm Tú Cầu cần phải là đất xốp, tới và không bị đọng nước. Cẩm Tú Cầu rất kỵ với nước đọng, nước tù vì dễ gây ngập úng cây và nhanh chết.
 • Yêu cầu đất cần giàu dinh dưỡng, màu mỡ. Phần đất phải có sự thoát nước và độ ẩm cao.
 • Nếu đất cằn cỗi cần phải bón phân cho đất để đất có dinh dưỡng trước khi trồng Cẩm Tú Cầu

4.3  Yêu cầu về nhiệt độ, ánh sáng

 • Yêu cầu nhiệt độ phải mát mẻ, se lạnh. Cẩm Tú Cầu không thích hợp trồng nơi nắng nóng.
 • Vào buổi trưa phải che chắn cho Cẩm Tú Cầu để Cẩm Tú Cầu luôn ở trong bóng râm. Buổi chiều có thể để Cẩm Tú Cầu thoải mái ngoài trời vì thời tiết đã dịu mát.
 • Không phơi nắng Cẩm Tú Cầu, đặc biệt vào buổi trưa khi mặt trời “đứng bóng”.

4.4 Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Cách trồng hoa cẩm tú cầu
Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu, chúng ta có thể trồng bằng hạt hoặc nhánh. Trong bài này chúng ta sẽ chia sẻ cách trồng hoa bằng cành/nhánh (giâm cành) và cách cho cẩm tú cầu ra hoa. 

 • Chọn nhánh to khỏe, màu nâu sẵn, có nhiều búp. Nhánh khoảng 30 -40 cm.
 • Tiếp theo Bạn đem ngâm nhánh vào trong nước khoảng vài giờ. Nó sẽ giúp cho nhánh nhanh ra rễ hơn.
 • Sau đó, đem nhánh đã ngâm cắm vào đất ẩm. Sử dụng cọc tre để buộc cố định nhánh lại tránh bị gió thổi lung lanh.
 • Bạn đem nhánh đã giâm xuống đất vào chỗ mát mẻ, không để ngoài trắng nắng nóng.
 • Chờ một thời gian cây sẽ cứng cáp và không bị lung lay, có thể bỏ cọc tre. Sau khi thấy cây xuất hiện chồi thì bạn hoàn toàn có thể bứng cây ra chỗ khác để trồng.
 • Cẩm tú cầu bao lâu ra hoa? Theo các chuyên gia mùa hoa cẩm tú cầu nở rộ nhất là tháng 4 và tháng năm. Sau trồng có thể 12 tháng sau mới ra hoa nếu thời tiết quá lạnh. 

Nếu bạn trồng bằng hạt thì cần lưu ý mua hạt giống hoa cẩm tú cầu chất lượng thì khả năng trồng thành công mới cao.

4.5  Cách đổi màu cho hoa cẩm tú cầu

Cẩm Tú Cầu là loài hoa vô cùng đặc biệt, có thể đổi màu dựa vào độ PH của đất. Do đó, bạn có thể áp dụng một vài kỹ thuật sau để đổi màu cho hoa Cẩm Tú Cầu.

 • Mong muốn Cẩm Tú Cầu có màu xanh: Nếu như  bạn đang có nhu cầu muốn Cẩm Tú Cầu thì cần bón aluminum sulfate cho Cẩm Tú Cầu vào tháng 3,4,8,9,10. Nồng độ nhôm sẽ quyết định Cẩm Tú Cầu màu xanh đậm hoặc xanh nhạt. Bạn cần tưới dấm đều đặn cho đất và sử dụng phân bón chứa phosphate thấp để cây có màu hoa màu xanh.
 • Theo các chuyên gia, khi đất có tính axit cao thì hoa sẽ chuyển sang màu xanh nhiều. Vì vậy, nhìn Cẩm Tú Cầu màu xanh bạn cũng có thể biết đất trồng ở đây có tính axit cao.
 • Mong muốn Cẩm Tú Cầu màu hồng: Trong trường hợp bạn muốn Cẩm Tú Cầu màu hồng thì tăng cường vôi tưới cho Cẩm Tú Cầu. Hoa  Cẩm Tú Cầu sẽ có màu hồng khi đất chứa nhiều vôi bột. Nếu lượng vôi bột tăng nhiều và thay đổi độ PH thì hoa sẽ chuyển qua màu đỏ.
 • Trong trường hợp Cẩm Tú Cầu vốn có màu trắng thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ PH. Nó vẫn màu trắng dù độ PH của đất thay đổi thế nào đi nữa.

5.  Hoa cẩm tú cầu có độc không?

Hoa cẩm tú cầu có độc không?
Hoa cẩm tú cầu có độc không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều người. Nhiều người nghĩ Cẩm Tú Cầu có độc nên không dám thử ăn cánh hoa. Một số loại hoa chúng ta vẫn có thể ngắt cánh hoa ăn được như hoa hồng có mùi vị khá thơm dễ chịu.

Vậy Cẩm Tú Cầu thì sao? Chúng ta có thể nếm thử hương vị của cánh hoa hay không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Cẩm Tú Cầu có hình dáng rất đẹp nhưng chúng lại có độc tố khá mạnh. Theo đó, lá và hoa Cẩm Tú Cầu đều chứa độc. Loài hoa này có thể gây chết người nếu sử dụng một lượng cánh hoặc lá nhiều.

Theo lịch sử, nữ hoàng Cleopatra đã tử tự bằng Cẩm Tú Cầu. Do đó, nếu sơ ý ăn phải hoa hay lá của Cẩm Tú Cầu thì cần phải theo dõi các triệu chứng như xem có khó thở, mẩn ngứa, nôn ói không. Nếu có thì ngay lập tức phải đi ngay bệnh viện.

Cẩm Tú Cầu nếu ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng hôn mê sâu, rối loạn tuần hoàn máu và tử vong.

Như vậy, Cẩm Tú Cầu là loài hoa có độc cả ở lá và cánh hoa. Khi bạn nhìn thấy hoa này hãy chỉ ngắm và tuyệt đối không ăn. Đặc biệt, cần lưu ý khi trẻ nhỏ đến gần Cẩm Tú Cầu.

6. Địa chỉ tham quan vườn hoa cẩm tú cầu ở Đà Lạt

Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt
Vườn hoa cẩm tú cầu Đà Lạt

Cẩm Tú Cầu là loài hoa ưa sự mát mẻ, thời tiết dễ chịu. Đó là lí do ở miền Nam nó được trồng rất nhiều trên Đà Lạt.

Đà Lạt được ví như là thành phố ngàn hoa. Trong đó, Cẩm Tú Cầu được trồng rất nhiều thành từng bụi, làm cổng chào, tường rào vô cùng đẹp mắt, lãng mạn. Vậy ở Đà Lạt, bạn có thể đi đến địa chỉ nào để được ngắm Cẩm Tú Cầu “đã mắt”?

Ở Đà Lạt hiện nay có rất nhiều vườn hoa Cẩm Tú Cầu vô cùng đẹp mắt, chúng ta cùng điểm qua nhé.

6.1  Đồi hoa Cẩm Tú Cầu tại Xuân Thọ, TP Đà Lạt

Cánh đồng hoa cẩm tú cầu đà lạt này nằm ở Tổ 1, Đường Lộc Quý, Xuân Thọ, TP Đà Lạt.  Giá vé vào vườn từ 15.000 vnđ – 30.000 vnđ.

Khi đến đồi hoa Cẩm Tú Cầu bạn sẽ ngạc nhiên bởi một rừng Cẩm Tú Cầu khoe sắc với đủ loại màu sắc. Đây được đánh giá là đồi hoa đẹp nhất Đà Lạt. Nếu có dịp ghé Đà Lạt đừng quên đến đây check – in và chiêm ngưỡng vẻ đẹp Cẩm Tú Cầu nhé.

6.2  Cánh đồng Cẩm Tú Cầu làng Đất Sét

Vườn hoa này nằm ở làng Đất Sét, đường Hầm Điêu Khắc. Nếu bạn là tín đồ du lịch thì đừng quên ghé đây. Vẻ đẹp của Cẩm Tú Cầu sẽ làm bạn vô cùng mê đắm và không quên tạo những “shoot” hình tuyệt đẹp.

6.3 Cánh đồng hoa Cẩm Tú Cầu ở huyện Lạc Dương

Một địa điểm khác giới thiệu đến bạn đó là cánh đồng Cẩm Tú Cầu ở Lạc Dương. Đây cũng là điểm tham quan rất nổi tiếng. Bạn có thể lên Google maps sẽ tìm ngay ra địa chỉ của cánh đồng Cẩm Tú Cầu ở Lạc Dương nhé.

7. Những hình ảnh hoa cẩm tú cầu đẹp

Sau đây mời các bạn cùng ngắm nhìn những hình ảnh Cẩm tú cầu xinh đẹp, yêu kiều mà Hoatuoi4t.com đã thu thập dành cho các bạn.

Giỏ hoa cẩm tú cầu
Giỏ hoa cẩm tú cầu
Bình hoa cẩm tú cầu
Bình hoa cẩm tú cầu
Bó hoa cẩm tú cầu đẹp
Bó hoa cẩm tú cầu đẹp
Hoa cẩm tú cầu
Hoa cẩm tú cầu

8. Đặt mua cẩm tú cầu ở đâu ship tận nơi?

Hoa cẩm tú cầu tại Hoa Tươi 4T
Hoa cẩm tú cầu tại Hoa Tươi 4T

Nếu bạn yêu thích cẩm tú cầu, bạn có thể đặt hoa tại cửa hàng hoa tươi toàn quốc Hoa Tươi 4T.  Đây là một trong những địa chỉ cung cấp hoa tươi uy tín nhất.

Hoa Tươi 4T nhận ship cẩm tú cầu tận nơi cho khách hàng mọi miền tổ quốc. Chúng tôi sẽ trang trí lẵng hoa theo mong muốn của bạn. Ngoài ra, chúng tôi cũng có những kiểu thiết kế cẩm tú cầu vô cùng đẹp mắt, gửi ngay hình ảnh để bạn tham khảo. 

Hệ thống Hoa Tươi 4T có mặt trên mọi miền tổ quốc, chỉ cần bạn có nhu cầu đặt hoa cẩm tú cầu và muốn được giao hàng tận nơi, hoatuoi4t.com ngay lập tức sẽ liên hệ với bạn, giao hàng tận nơi. Chúng tôi cam kết sản phẩm hoa tươi, thiết kế đúng như hình gửi khách.

Có bất kỳ vấn đề gì về hoa mà bạn không hài lòng, hoatuoi4t.com  ngay lập tức sẽ đổi ngay hoa mới cho bạn hoặc đền bù 100%. 

Shopping Cart
 • Đăng ký
Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.