Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đúng cách

Hoa đồng tiền là loài hoa đẹp, được nhiều người yêu thích và ưa chuộng trồng trong nhà nhằm tăng thẩm mỹ cho không gian. Nếu bạn muốn biết cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đúng cách thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Trong bài viết này, Hoa Tươi 4T với nhiều năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn đọc một cách cụ thể và chi tiết nhất về cách gieo hạt, bón phân, cách tưới nước, tỉa lá cùng nhiều những kỹ thuật khác để đảm bảo cây hoa được sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nào, cùng tìm hiểu nhé!

1. Vì sao cần trồng và chăm sóc hoa đồng tiền?

Vì sao cần trồng và chăm sóc hoa đồng tiền?
Vì sao cần trồng và chăm sóc hoa đồng tiền?

Hoa đồng tiền là loài hoa đặc trưng của Việt Nam, không chỉ đẹp mà hoa còn có nhiều ý nghĩa biểu tượng lý tưởng. Trồng và chăm sóc hoa đồng tiền có nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Tăng không gian xanh: Hoa có khả năng hấp thụ ánh sáng tốt, giúp không gian sáng và thoáng hơn.
 • Tăng khả năng hút khí độc: Nhờ có khả năng hút khí độc trong không gian nên trồng hoa và chăm sóc hoa đồng tiền giúp giảm ô nhiễm không khí và giúp gia chủ  cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.
 • Tăng khả năng chống tia UV: Hoa có khả năng chống tia UV tốt, giúp bảo vệ da và giúp giảm nguy cơ ung thư.
 • Tăng sự thẩm mỹ cho không gian: Hoa đẹp và có nhiều màu sắc khác nhau giúp không gian công trình kiến trúc trở nên bắt mắt, thu hút và ấn tượng.
 • Chữa bệnh: Đem cánh hoa đi phơi (chỉ nên phơi trong mát sau khi cánh hoa đã khô) sau đó cho lên xoong nấu nước uống. Các chất chứa trong cánh hoa đồng tiền giúp làm thanh nhiệt, ngừng cơn ho và tiêu đờm. 
 • Làm thuốc: Trong trường hợp bị rắn cắn hay bị thương ngoài da, sưng đau cũng có thể sử dụng cánh hoa (giã nhuyễn rồi cho thêm ít nước đem đi đun sôi để nguội, sau đó lọc ra lấy nước) nước vừa đun lấy uống, còn bã hoa thì đắp lên vết thương.
 • Có ý nghĩa phong thuỷ: Hoa thu hút tài lộc, vận may và vượng khí vào trong nhà. Từ đó giúp xua đuổi những điều xui xẻo, giúp gia chủ và các thành viên phát tài phát lộc, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió.

2. Yêu cầu về ngoại cảnh khi trồng hoa đồng tiền

Yêu cầu về ngoại cảnh khi trồng và chăm sóc hoa đồng tiền
Yêu cầu về ngoại cảnh khi trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

Khi tìm hiều cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền, bạn cần lưu ý đến các yêu cầu về ngoại cảnh để giúp cây có nền tảng, cơ sở phát triển tươi tốt. Trong đó Hoatuoi4T.com mách bạn cần lưu ý đến 4 vấn đề sau, về nhiệt độ, về độ ẩm, về ánh sáng và cuối cùng là về giá thể, đất. Cụ thể như sau:

2.1 Nhiệt độ

Về nhiệt độ, đa số các giống hoa đồng tiền đều ưa nhiệt độ, khí hậu mát mẻ, dễ chịu, không quá khắc nghiệt. Trong đó:

 • Nhiệt độ để cây phát triển một cách tốt nhất dao động trong khoảng 15 đến 20 độ C.
 • Nhiệt độ để cây ra hoa lý tưởng là 22 độ C.
 • Nhiệt độ để mở nõn lá dao động khoảng 22 đến 25 độ C

Có nhiều giống cây hoa có thể trồng được trong nhiệt độ 13 đến 32 độ C, thậm chí có một vài giống còn chịu được nhiệt độ hơn 32 độ, tối đa là 40 độ C. 

Tuy nhiên không nhiều, do đó cần hỏi kỹ người bán giống về điều kiện trong cây để đảm bảo cây được sống trong môi trường nhiệt độ thích hợp nhất.

2.2 Ánh sáng

Cây hoa đồng tiền vốn là loài cây ưa sáng. Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, hoa nở đẹp và đều, không chết héo. 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng nếu ánh sáng có cường độ quá mạnh cũng sẽ khiến cây chậm phát triển, thậm chí là làm giảm tuổi thọ của hoa.

Với lý do đó, vào mùa nắng nóng, khi nhiệt độ lên cao, muốn trồng và chăm sóc hoa cúc đồng tiền đúng cách, người ta phải sử dụng thêm lưới đen nhằm điều khiển bức xạ mặt trời cũng như cường độ ánh sáng để cây được sinh trưởng tốt nhất.

Theo nghiên cứu, người ta nhận thấy nếu ánh sáng trong nhà dưới 70% sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây hoa. Do đó cần thiết kế nhà lưới để giúp cây hoa được hấp thụ ánh sáng một cách tốt nhất.

2.3 Độ ẩm

Theo đó, cây hoa đồng tiền vốn là cây trồng cạn. Với lý do đó nên nó không chịu được việc bị ngập úng nhưng lại có thể sinh khối lớn, bộ lá to và tiêu hao rất nhiều nước, do vậy cũng chịu hạn vô cùng kém. 

Do vừa không thể chịu úng nhưng cũng đồng thời không chịu hạn nên khi trồng hoa đồng tiền, bạn cần lưu ý đến vấn đề độ ẩm cho cây. Độ ẩm của đất tốt nhất nên là 60 – 70%, còn độ ẩm không khí đạt chuẩn khi ở mức 55 – 65%. 

Khi trồng hoa vào mùa đông, vì tiết trời mùa này thường thiếu sáng nhưng độ ẩm lại cao. Do đó cây thường hay mắc bệnh. 

Giữ độ ẩm dưới 70% (ban ngày) và 85% (ban đêm); còn đối với nhà lưới nên duy trì độ ẩm trong khoảng 70 – 75% sẽ giúp cây sinh trưởng được tốt nhất.

2.4 Đất, giá thể trong kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

Đất, giá thể trồng cây hoa đồng tiền
Đất, giá thể trồng cây hoa đồng tiền

Nếu về độ ẩm, khiến kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa đồng tiền trở nên khó khăn, phức tạp thì đến với đất và giá thể, bạn sẽ dễ dàng hơn bởi hoa đồng tiền không quá kén đất trồng. Sau đây là những lưu ý khi chọn đất trồng cho chúng:

 • Cây thích hợp để trồng trong đất tơi xốp có nhiều mùn, khả năng giữ nước và thoát nước tốt, tốt nhất nên là đất thịt pha cát. 
 • Mực nước ngầm ở mức thấp và ổn định sẽ tốt hơn cho cây. Vì mực nước ngầm cao thường dễ gây ra tình trạng ẩm thấp, từ đó dẫn đến rễ cây dễ bị thối và gây nhiều bệnh hại.

Độ pH cho đất trồng dao động 5,5 – 6,5 là tốt nhất.

3. Thời vụ trồng hoa đồng tiền

Thời vụ trồng hoa đồng tiền
Thời vụ trồng hoa đồng tiền

Thời vụ tốt nhất để trồng hoa đồng tiền là vụ Xuân (tức từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm), và vụ Thu (từ từ tháng 9 đến tháng 10). Lựa chọn thu hoạch vào thời vụ này sẽ giúp hoa thu hoạch đúng vào dịp tết Nguyên Đán

Bên cạnh 2 thời vụ kể trên, bạn cũng có thể trồng hoa vào những tháng khác. Tuy nhiên cần lưu ý nhiệt độ cao của mùa hè (tức từ tháng 6 đến tháng 8), với những người vừa mới học cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền thì nên tránh trồng vào mùa này.

4. Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt

Cách gieo hạt trồng hoa đồng tiền
Cách gieo hạt trồng hoa đồng tiền

Để tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa đồng tiền bằng hạt , Hoatuoi4T.com hướng dẫn bạn các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đất được cày cho tơi xốp (cày sâu khoảng 30 đến 40cm). 

Bước 2: Để đảm bảo cây được sinh trưởng tốt nhất, bạn có thể dùng ethoprophos 10% (20-30kg Mocap hạt/ ha) để khử tuyến trùng; calcium hypochlorite (30kg/ha) để khử khuẩn.

Bước 3: Tuỳ vào điều kiện sinh thái của từng vùng để lựa chọn cách lên luống thích hợp. Trong đó:

 • Đối với vùng thoát nước tốt: lên luống hoa cao khoảng 20cm.
 • Đối với vùng thoát nước kém: Lên luống hoa cao từ 30 đến 40cm.
 • Nếu trồng hoa hàng đôi: chiều rộng luống 70cm
 • Nếu trồng hoa hàng ba: chiều rộng luống 1m.

Bước 4: Tưới nước cho đất có độ ẩm vừa phải.

Bước 5: Cho hạt giống vùi vào trong đất.

Bước 5: Bón phân cho cây trồng. Lưu ý không bón sát gốc cũng không bón vào buổi trưa khi trời nắng gắt vì điều này vô tình khiến cây chết non.

Bước 6: Tưới nước cho phân tan ra.

5. Kỹ thuật chăm sóc hoa đồng tiền

Sau khi trồng, bạn cần tuân thủ theo các kỹ thuật chăm sóc sau đây để đảm bảo cây được sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất, cụ thể:

5.1 Về kỹ thuật tưới nước

Tưới nước trong quá trình trồng và chăm sóc hoa đồng tiền, bạn nên chú ý hai giai đoạn sau:

 • Trong thời kỳ cây non: Cây chưa phát triển nên chỉ tưới phun mưa với tần suất nhẹ 2-3 lần/ngày để đất duy trì được độ ẩm trong khoảng 70 – 80%. Đồng thời để nơi thoáng mát giúp cây có cơ hội bén rễ nhanh hơn. Tưới trong khung giờ sáng sớm (trước 09 giờ sáng), chiều tối (từ 4 đến 6 giờ chiều)
 • Trong thời kỳ sau: Khi cây đã phát triển, rễ bén xuống đất, cứng cáp thì không nên tưới nhiều nước nữa vì độ ẩm trong đất càng cao thì khả năng cây dễ bị úng và chết rũ càng lớn.

Áp dụng nguyên tắc “tưới cạn, tưới kỹ” khi trồng và chăm sóc hoa đồng tiền. Trong thời kỳ hoa ra, lưu ý không tưới làm ướt luôn phần giữa của cụm lá để tránh làm thối, làm hư nụ.

5.2 Chuẩn bị nhà che

Nhà lưới trồng hoa đồng tiền
Nhà lưới trồng hoa đồng tiền

Để thuận tiện cho quá trình trồng và chăm sóc hoa đồng tiền, bạn nên chủ động chuẩn bị nhà che. Bởi hoa không chịu được sương muối hay mưa nhiều, cũng như không sống được trong môi trường có cường độ ánh sáng quá lớn. 

Do vậy, khi cây còn nhỏ, bạn sử dụng một lớp lưới đen, mục đích là để giảm bớt nguồn ánh sáng trực xạ gây hại cây. Khi đã trưởng thành, cắt bỏ lớp lưới đen để cây hấp thụ đủ ánh sáng, hoa và cả thân cây được cứng cáp chắc khỏe.

Nhà lưới cho cây hoa đồng tiền có thể là nhà lưới hiện đại, hoặc nếu không phải trồng với quy mô lớn, bạn vẫn có thể dùng nhà lưới đơn giản được làm bằng tre hoặc có thể che tạm (tuỳ thuộc vào điều kiện canh tác)

5.3 Tỉa lá

Sau khi trồng khoảng 3 – 4 tháng, bạn bắt đầu tiến hành cắt tỉa bớt cành lá. Theo đó, cách tốt nhất để cây ra hoa và sinh trưởng một cách tốt nhất, thời gian tỉa lá nên cách nhau từ 20 đến 30 ngày.

Chú ý tỉa lá: không chỉ tỉa mỗi lá già, lá sâu bệnh mà ngay cả những lá mọc không đúng trật tự cũng cần được cắt bỏ. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của các lá khác của cây.

5.4 Phương pháp nhân giống hoa đồng tiền

Phương pháp nhân giống hoa đồng tiền
Phương pháp nhân giống hoa đồng tiền

Để nhân giống hoa đồng tiền, Hoa tươi 4T hướng dẫn bạn thực hiện theo Phương pháp tách cây như sau:

 • Đào cả bụi hoa lên, sau đó rũ sạch đất (lưu ý nhẹ tay để không làm đứt rễ). 
 • Tiếp đến dùng dụng củ sắc nhỏ, hoặc có thể dùng tay để tách từ bụi hoa thành nhiều những thân khác (thực hiện quá trình nhẹ nhàng). Mỗi thân nên tách ít nhất từ 2 đến 3 rễ trở lên. 
 • Cuối cùng đem phần tách được đi trồng.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại

Phòng trừ sâu bệnh hại
Phòng trừ sâu bệnh hại

Để phòng trừ sâu bệnh hại, bạn cần chú ý đến tình trạng cây hoa mình đang gặp phải là gì. Bệnh có thể đến từ việc sâu hại tấn công hoặc có thể do các yếu tố ngoại cảnh khác, cùng tìm hiểu nhé!

6.1 Sâu hại

Bọ trĩ: Các cành non thường sẽ dễ bị bọ trĩ tấn công. Gây nên tình trạng cành ngọn biến dạng, lá bạc và cây không sinh trưởng tiếp được nữa. 

Cách phòng trừ hiệu quả là dùng Dantotsu 50 WDG  (gói 5g) sau đó cho vào bình phun 16 lít. Sau đó xịt lên lá theo tần suất có ghi trên bao bì sản phẩm.

Nhện đỏ: Vào thời tiết khô nóng, nhện đỏ dễ tấn công cây hoa của bạn. Từ đó gây nên tình trạng lá biến dạng, vàng và rụng thưa thớt. 

Khắc phục bằng cách dùng Danitol 10EC theo tỉ lệ 30ml/ bình 16 lít.

6.2 Bệnh hại

Đốm lá: Do virus gây ra làm các lá có vệt đốm hình tròn có màu nâu đen hoặc nâu nhạt. Để lâu sẽ dẫn đến tình trạng khô héo lá, cây héo úa và suy yếu dần. 

Cách phòng trừ cho bệnh này, bạn nên làm sạch đất trước khi tiến hành trồng cây. Tránh không để tồn nước quá nhiều vì điều này sẽ tạo điều kiện cho nấm sinh sôi phát triển.

Bệnh thối xám: Lá non cây thường dễ gặp bệnh này, tình trạng là cây bị thối mềm và khô, thậm chí có thể dẫn đến chết. 

Cách phòng trừ cho bệnh này là hạ nhiệt trong vườn, hệ thống thông gió tăng cường. Cây bệnh nên tiến hành nhỏ bỏ càng sớm càng tốt để tránh lây lan cho những cây khác.

7. Kỹ thuật thu hoạch hoa đồng tiền

Kỹ thuật thu hoạch hoa đồng tiền
Kỹ thuật thu hoạch hoa đồng tiền

Theo đó, thời gian thu hoạch hoa đồng tiền cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của hoa khi cắm vào bình/giỏ. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch là khi cuống của hoa dựng đứng thẳng, các cánh hoa ngoài để mở phẳng ra. 

Thời gian tốt nhất để thu hoạch hoa là khi chiều mát hoặc vào lúc sáng sớm. Thu hoạch bằng cách cầm gốc cuống hoa bẻ nghiêng cho chỗ sát gốc cuống hoa gãy hẳn, hoặc dùng kéo bén để cắt phần sát cuống hoa. 

Sau đó cắm nước vào dung dịch dinh dưỡng đã được pha sẵn hoặc cho vào nước lọc sạch để cuống hoa hút no nước. Nhờ đó tăng thêm độ cứng cho hoa, giúp hoa có tuổi thọ cao hơn khi cắm hoa trưng bày trong nhà. 

8. Tổng kết

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của Hoa tươi 4T để có thêm thật nhiều những kiến thức bổ ích khác về thế giới hoa bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan
Shopping Cart
 • Đăng ký
Lost your password? Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.